Đang tải dữ liệu ...
0933 207 413 - 0933 117 089
Dịch vụ
Hỗ trợ trực tuyến

0933 207 413 - 0933 117 089

Hỗ trợ Online:

Phòng Kinh Doanh

Mr. Huyền

Mr. Huyền Mr. Huyền

THỐNG KÊ

Đang Online: 9

Hôm nay:        106

Tuần này:        665

Tháng này:      1525

Tổng truy cập: 106639

NHNN: Rao bán tiền giả qua mạng có dấu hiệu lừa đảo

Ngày: ( 28-01-2016 - 11:26 PM ) - Lượt xem: 277

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định: Đến nay chưa có thông tin đã có những giao dịch mua, bán tiền giả qua mạng được thực hiện, những thông tin rao bán như vậy là có dấu hiệu lừa đảo.

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook lan truyền nhiều fanpage và địa chỉ facebook cá nhân rao bán nhiều loại tiền được cho là tiền polymer giả. Tiền này được rao bán với nhiều mệnh giá: 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng. Các đối tượng đều bán theo cặp 10 triệu tiền giả ăn 3 triệu tiền thật ở mọi mệnh giá.

Trao đổi với báo chí về quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc này, cơ quan này cho hay: Cần khẳng định việc mua, bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất, lưu hành tiền giả là vi phạm pháp luật. Thời gian qua, khi xuất hiện hiện tượng rao bán tiền giả trên mạng xã hội facebook, các cơ quan chức năng đã điều tra, làm rõ.

Tuy nhiên, “đến nay chưa có thông tin đã có những giao dịch mua, bán tiền giả qua mạng được thực hiện, những thông tin rao bán như vậy là có dấu hiệu lừa đảo”, NHNN khẳng định.


Tiền được cho là giả bày bán tràn lan trên mạng

Tiền được cho là giả bày bán tràn lan trên mạng

Theo NHNN, trường hợp phát hiện có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả dưới bất kỳ hình thức nào, NHNN đề nghị các tổ chức, cá nhân thông tin kịp thời cho cơ quan công an, Bộ đội biên phòng, Hải quan, NHNN nơi thuận tiện nhất để xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Vậy làm thế nào để giúp người dân phân biệt tiền thật và tiền giả, theo NHNN: Ngay sau khi phát hành đồng tiền và đến nay, NHNN vẫn thường xuyên thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các đặc điểm bảo an của tiền thật, giúp người dân nắm rõ để dễ dàng phân biệt tiền thật, tiền giả.

Hàng năm, NHNN tiếp tục thông tin tuyên truyền về tiền Việt Nam thông qua việc in ấn, phát hành cuốn tài liệu và áp phích “Tiền Việt Nam và cách nhận biết” để cung cấp miễn phí cho người dân thông qua tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước, cơ quan chức năng, chính quyền đoàn thể từ trung ương đến địa phương trên toàn quốc.

Ngoài ra, nội dung về tiền Việt Nam và nhận biết tiền thật, tiền giả cũng được đăng tải trên website của NHNN và một số báo in.

Theo khuyến cáo của NHNN, để khẳng định tờ tiền là thật hay giả, người tiêu dùng cần kiểm tra các đặc điểm bảo an, tối thiểu từ 3 - 4 yếu tố, cụ thể: Soi tờ tiền trước nguồn sáng (kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị); Vuốt nhẹ tờ bạc (kiểm tra các yếu tố in lõm); Chao nghiêng tờ tiền (kiểm tra mực đổi màu, IRIODIN, hình ẩn nổi); Kiểm tra các cửa sổ trong suốt (số mệnh giá dập nổi và yếu tố hình ẩn).

Đặc biệt, người dân cần lưu ý, tiền giả được in trên nilon nên dễ bị bai giãn hoặc rách khi kéo, xé nhẹ ở cạnh tờ tiền.

“NHNN mong muốn và khuyến nghị người sử dụng tiền nắm rõ đặc điểm bảo an của tiền thật; luôn kiểm tra đồng tiền khi giao dịch và chấp hành quy định của pháp luật về phòng, chống tiền giả, bảo vệ tiền Việt Nam”, cơ quan này nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền

Copyright © 2015 namthuanphat.vn. All rights reserved.